• รีวิวจากลูกค้า: ธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) ที่เรียนหลักสูตร ความคิดสร้างสรรค์ กับอ.ศรัณย์ จันทพลาบูรณ์


  08/10/2017 10:20

  จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 102

 • image

  ธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) เรียนหลักสูตร ความคิดสร้างสรรค์ กับอ.ศรัณย์ จันทพลาบูรณ์


  ขอบคุณอาจารย์ศรัณย์ครับที่มาถ่ายทอดความรู้ให้กับพวกเรา จริงๆ ตั้งแต่ Ads ของแบงค์ชาติที่เขาเปิดรับสมัคร พนักงานซึ่งเขียนข้อความที่ผมสงสัยว่า นำองค์กรและกลยุทธ์ที่สร้างสรรค์มาร่วมงานกับเรา ผมก็สงสัยว่าจะสร้างสรรค์อย่างไร เพราะแบงค์ชาติ เป็นองค์กรของรัฐบาล ใต้กรอบของกระทรวงการคลัง ความรู้ในข้อนี้ก็ช่วยให้เรารู้ว่าเป็นไปได้ที่จะนำความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นสิ่งใหม่ ๆ เห็นวิธีการคิดสร้างสรรค์ เข้าใจเรื่องกรอบองค์กรและกรอบสังคม นำไปสู่ความ "คิดคร่อมกรอบ" เรา push ลิมิตให้เกินในสิ่งที่เราได้รับ ใช้สมองซีกขวามากขึ้น เพราะว่า เพราะปกติใช้แต่ตรรกะคิด กลับมาเป็นเด็กอีกครั้ง บรรยากาศห้องสดใสแตกต่างจากการอบรม ส่วนใหญ่จะนั่งเป็นทางการ
  ขอบคุณอาจารย์ที่มาให้ความรู้กับพวกเรา โดยส่วนตัวผมชอบเรื่องสุดท้ายที่อาจารย์สอน ไม่ใช่เป็นแค่เรื่องความคิดสร้างสรรค์ เป็นการสอนให้เราคุยกับหัวหน้า เข้าใจหัวหน้าด้วยว่า เขาคิดอย่างไร เราจะได้ทำงาน กับหัวหน้าได้อย่างมีความสุข
  ชอบ process การหาความคิดสร้างสรรค์การพรีเซนต์ไอเดียและการทำให้หัวหน้าคล้อยตาม
  ชอบวิธีการความคิด ว่าควรจะคิดไปได้เรื่อยๆ บางทีเรา อยู่ในองค์กร ก็ลืมไปว่ามีวิธีการคิดอย่างนี้ ด้วย
  ขอบคุณอ.ศรัณย์ค่ะ จริงๆชอบสิ่งที่อาจารย์พูดเมื่อสักครู่ ว่าขอให้ได้คิดก่อน ตอนแรกที่มาคลาสนี้ ก็ไม่ได้คิดว่าจะได้อะไรเท่าไหร่นัก เพราะโดยส่วนตัว เชื่อมาตลอดว่าไม่ได้เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์อะไร จนอาจารย์ให้ทำแบบทดสอบว่าแต่ละคนก็มี ความคิดสร้างสรรค์ในแบบตัวเอง ขอบคุณอาจารย์ที่ทำให้เชื่อมั่นในความคิดของตนเองมากขึ้น คิดได้ว่าให้เชื่อความคิดที่ตัวเองคิดหน่อย ลองคิดต่ออีกหน่อย ลองนำไปเสนอต่ออีกหน่อย ก็จะดีขึ้น
  ขอบคุณวิทยากรที่ สอนเรื่อง ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ สัมพันธภาพ Relation เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ของความสำเร็จใการทำงาน
  ชอบเรื่องความกลัว จากตอนแรก ก็เป็นเช่นเดียวกับที่อาจารย์สอนคือในครั้งแรก กลัวว่าจะดูไม่ดี จะแปลกไหม เป็นประสบการณ์ที่เรายึดติด เป็นจุดเริ่มต้น ถ้าเบรกความกลัวได้ ความคิดก็จะออกมาได้ พ้นจุด นี้ไปได้ ทุกคนก็จะ ต่อๆไปได้เรื่อยๅ กับความคิดใหม่ๆ ความคิดสร้างสรรค์ ไปได้
  ขอบคุณ อาจารย์ ศรัณย์ สำหรับความรู้ ใน คอร์สสองวันนี้ สีสัน ที่ได้เห็น รวมทั้ง บรรยากาศการเรียนเป็นกันเอง
  ขอบคุณอาจารย์และ อยากเสริมนิดหนึ่งเรื่องความกลัว พอดีได้อบรมพวกมาบ้าง ก็เลยอยากฝากว่า บางทีเราคิดอะไรไม่ออก ที่เรากลัวว่าคนอื่น จะมองเราไม่ดี เราลืมคิดไปว่า จริง ๆ คนอื่นกลัวเราเหมือนกัน ถ้าเรามองอย่างนี้ ตัวเราก็จะใหญ่ขึ้น ถ้าเรามีมุมมองกลับด้าน ว่าจริง ๆ คนอื่นก็ มีความกลัวแบบนี้เหมือนกัน เราก็จะสามารถ เลียนเสียงเล็กๆ เล็กในหัวของเรา ออกมาได้
  ขอบคุณอาจารย์ ขอบคุณที่จัดห้องเรียนให้มีบรรยากาศในลักษณะนี้ ทำให้เสริมสร้าง พอห้องเรียนสบาย สบายไม่มีความเครียด สามารถพูดอะไรได้ เป็นกันเอง เหมือนเราพูดกันสบายสบาย ไม่ต้องไปพูดหน้าห้อง พอดีเป็นคนขี้อาย ทำให้กล้าที่จะพูดมากขึ้น
  ขอบคุณอ.ศรัณย์และขอขอบคุณพวกเรา ทุกคนในคลาสนี้ เพราะผมได้คิดว่าพวกเราทุกคนได้ interact ด้วยกันผ่านกิจกรรมทั้งหลายของอ.ศรัณย์ เราได้เรียนรู้จากการที่ทุกคนร่วมไม้ร่วมมือแชร์ความคิดออกมา ถ้าเกิดทุก ๆ คนไม่พูด ยังคงเก็บทุกทุกสิ่งทุกทุกอย่างไว้ในหัวไม่พูดออกมา การเรียนรู้คงจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ชอบเราได้เรียนรู้ในคลาสนี้ก็คือ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องอีโก้ เราโตขึ้นมายิ่งเรียนมากขึ้น ได้ทำงานคนเราจะมีอีโก้มาดขึ้นได้มาฟังบรรยายสิ่งที่อาจารย์บรรยาย สองวันนี้ ทำให้รู้สึกว่า เราเปิดใจและการเทียบพูดความจริงของเรามากขึ้น ยอมรับความแตกต่างของความคิดคนอื่นมากขึ้น เพื่อที่จะนำไปสู่ การคิดที่จะเป็นความคิดสร้างสรรค์ และเกิดประโยชน์มากขึ้นครับ
  ขอบคุณและชอบการสอนของอ.ศรัณย์ที่ปลูกความคิด ตั้งแต่เพาะเมล็ดการคิดต่าง ๆ ได้รู้ว่าเราคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร เอาไปปรับใช้กันได้ ได้รู้ว่าการที่เรามีความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีถูกผิดเสมอไป เราสามารถคิดสร้างสรรค์ได้เรื่อยเรื่อย ความคิดสังสรรค์ เราก็สามารถเก็บไว้ก่อน วันหนึ่งอาจจะมีบางสถานการณ์ ที่เราจะนำความคิดสร้างสรรค์นั้นมาใช้
  ขอบคุณอาจารย์ รู้สึกว่าเฮ้ย อาจารย์ปลูกความคิด ทำให้เมล็ดมันงอก จะให้งอกเยอะก็ได้ความคิดเรื่อง Divergent ก็ต้องใช้วิธีให้งอกแบบแข็งแรง แข็งแรงเสร็จปุ๊บ นำผลไปใช้
  ขอขอบคุณวิทยากร มาให้ความรู้ ค่ะ ประทับใจตั้งแต่บรรยากาศที่ผ่อนคลาย เหมือนเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยน มากกว่าจะเป็นการรับฟังฝ่ายเดียว ชอบ workshop เรื่อง การนำเสนอไอเดียต่อหัวหน้า คือเรามาคิดคิดดูว่าบางทีก็อยากจะให้เปลี่ยน แต่เราไม่รู้ว่าจะมีวิธีอย่างไรจะพูดอย่างไร
  ขอเป็นตัวแทนผู้เข้าอบรมกล่าวอะไรหน่อยค่ะ ขอขอบพระคุณอาจารย์มากๆ อย่างที่ทุกคนบอก เข้าห้องมาก็เกิดความประทับใจ พอประทับใจในสถานที่สิ่งแวดล้อม เราก็ให้ใจอาจารย์ตามมา ซึ่งอาจารย์ก็มีองค์ความรู้ หลายๆ ด้านหลายๆ มุม มาให้พวกเรา รวมทั้งได้ practice ส่วนของการนำไปปฏิบัติ ซึ่งเรียกได้ว่าประโยชน์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นการคิดและการกระทำ แล้วก็กลับนำไปประยุกต์ใช้ สำหรับวันนี้พวกเราชาว Bank of Thailand ขอขอบพระคุณอ.ศรัณย์มากๆ ค่ะ
  ขอขอบคุณ feedback จากผู้เรียนทุกคนครับ

บริษัท กบเหลาดินสอ จำกัด ให้บริการ เหลาความคิด เปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อผลลัพธ์ ที่ดีขึ้น สำหรับ ผู้ที่แสวงหาบริการ ด้านการฝึกอบรม (Training) การโค้ช (Coaching) ที่ส่งผล ต่อการพัฒนา การทำงาน ได้จริง และ คุ้มค่า กับการลงทุน "มาเหลาความคิด พัฒนาความรู้ร่วมกัน สักครั้งหนึ่งในชีวิต" สอบถามเพิ่มเติม โทร. 089-139-6077 LINE: a.sarun